สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับแบล็คลิส ขั้นตอนการเช็คแบล็คลิสออนไลน์ 2023

เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับแบล็คลิสเช็คและแก้ไขอย่างไร

วันนี้ เราอยากจะมาให้ทุกคนได้รู้จักถึงคำว่า แบล็คลิส เพื่อที่จะทำให้เข้าใจถึงความหมาย รวมไปถึงวิธีแก้ไขอย่างถูกต้องในปี 2023 ถ้าเกิดว่าใครกำลังสนใจอยากจะขอสินเชื่อ จำเป็นต้องรู้จักและตรวจสอบความหมายของคำ ๆ นี้ให้ดีเลยล่ะค่ะ 

 

แบล็คลิสคืออะไร

แบล็คลิสคือ การที่บุคคลใดๆ มี ประวัติการชำระหนี้ที่ไม่ตรงตามกำหนด อาจจะเป็นในส่วนของการติดหนี้บัตรเครดิต หรือการขอสินเชื่อเดิมๆ ที่ไม่มีการจ่ายชำระหนี้ตรงตามเวลา ซึ่งจะทำให้รายชื่อของคุณถูกระบุเอาไว้อยู่ในแบล็คลิสต์ และถ้าเกิดว่ามีสิ่งนี้เกิดขึ้นมา ก็จะทำให้การขอสินเชื่อใหม่ๆ ทางออนไลน์ ได้รับการอนุมัติจากสถาบันการเงินได้อย่างยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นการกู้บ้าน, กู้รถ หรือกู้เงินอะไรก็ตาม ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาเกิดขึ้นเต็มไปหมด

 

ติดแบล็คลิสกี่ปีหาย

คุณสามารถเช็คแบล็คลิสออนไลน์ฟรีได้จากทั้งทางแอพและธนาคาร เพื่อตรวจสอบข้อมูลทางการเงิน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วประวัติการจ่ายเงินที่ไม่ดี จะถูดจัดเก็บอยู่ในระบบ และมีอายุความไม่เกิน 5 ปี โดยจะมีการอัพเดทข้อมูลทุกๆ สิ้นเดือน ดังนั้น จึงถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างยาวนาน หากคุณมีชื่อติดแบล็คลิส

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจะอยู่ในระบบออนไลน์ประมาณ 3-5 ปี เมื่อผ่านช่วงเวลาดังกล่าวไป ชื่อของคุณก็จะถูกลบทิ้งไปโดยอัตโนมัติ แต่ก็ต้องยอมรับว่าในช่วงเวลาอายุความดังกล่าว คุณจะไม่สามารถขอสินชื่อเพิ่มเติมได้ ซึ่งอาจจกระทบต่อการใช้ชีวิตของคุณ

 

ติดแบล็คลิสแก้ยังไง

เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองเป็นหนึ่งในรายชื่อผู้ติดแบล็คลิส ก็จะต้องรู้วิธีแก้ไขให้ถูกวิธี ซึ่งการแก้ไขสามารถทำได้ด้วยการพยายามสรุปยอดหนี้ค้างชำระทั้งหมด ว่า ณ ปัจจุบันคุณมีหนี้อยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อที่จะเข้าไปเจรจากับสถาบันการเงิน เพื่อขอเพิ่มระยะเวลากำหนดการใช้หนี้ ซึ่งหากคุณมีเงินไม่พอ อาจจำเป็นจะต้องมีการขายทรัพย์สินบางอย่างที่มี เพื่อนำมาใช้หนี้ก้อนเดิม และทำให้ ข้อมูลเก่าของคุณถูกลบออกไป 

นอกจากนี้ ก็ต้องพยายามจัดการกับหนี้สินก้อนใหม่ไม่ให้เกิดขึ้น และหลีกเลี่ยงการกู้นอกระบบ ที่อาจจะทำให้ปัญหาในเรื่องของการกู้เงินบานปลายมากไปกว่าเดิม  และเป็นวิธีแก้ไขแบล็คลิสที่ไม่ถูกต้อง

ถึงแม้ว่ารายชื่อของคุณจะไม่ติดแบล็คลิสแล้ว แต่การพยายามรักษาเครดิตของตัวเองให้ดี ก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่จะช่วยทำให้คุณกู้ง่าย หรือได้วงเงินกู้ที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม การเช็คสิ่งนี้จึงน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญ ที่จะช่วยทำให้คุณสามารถขออนุมัติสินเชื่อก้อนโตทางออนไลน์ เพื่อนำไปใช้ในการลงทุน หรือใช้ในการบริหารกิจการของคุณได้ 

Scroll to Top